Hội Đình Khiển Xã Sơn Tình

Ngày 10/4 (tức ngày 10 tháng 3 âm lịch) trong không khí cả nước hướng về Đất Tổ thiêng liêng, UBND xã Sơn Tình tổ chức lễ hội đình Khiển năm 2022 . Tham gia buổi lễ gồm các thành phần cán bộ công chức khối ủy ban, công an , hội phụ nữ, trụ […]

Ngày 10/4 (tức ngày 10 tháng 3 âm lịch) trong không khí cả nước hướng về Đất Tổ thiêng liêng, UBND xã Sơn Tình tổ chức lễ hội đình Khiển năm 2022 . Tham gia buổi lễ gồm các thành phần cán bộ công chức khối ủy ban, công an , hội phụ nữ, trụ trì chùa Vân Ngư , hội thanh niên và các cháu thiếu  niên nhi đồng toàn xã .

 

rước kiệu Thành Hoàng Làng

Theo nghi thức truyền thống, người dân làng Sơn Tình mở hội tại đình vào ngày 10 tháng Ba âm lịch nhằm tưởng nhớ công lao của các vị thần Hoàng làng đã có công đánh đuổi ngoại xâm, xây dựng, bảo vệ quê hương, làng xã. Trong đó, ngày 10 (âm lịch) tổ chức rước kiệu quanh làng và các trò chơi dân gian đặc sắc như: Bịt mắt bắt dê, đập nồi, bắt trạch trong chum, đi trên cầu cụt, chọi gà. Tổ chức lễ tế Thần, dâng hương tại đình và tiếp tục diễn ra các trò chơi dân gian. Tổ chức thi trình gà béo, xôi dẻo…

Về làng Sơn Tình vào đúng ngày chính hội, chúng tôi cảm nhận không khí thành kính, trang nghiêm; người người, nhà nhà tìm về chốn linh thiêng để bày tỏ những mong muốn, ước vọng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.Ông Hà Đức Phương Chủ tịch UBND xã Sơn Tình cho biết: “Những năm gần đây, đình làng Khiển là một trong những di tích được tỉnh lựa chọn là điểm di tích gắn với chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam” là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là niềm vinh dự, tự hào, cũng là cơ hội để nhân dân xã Sơn Tình nói riêng và nhân dân huyện Cẩm Khê nói chung giới thiệu, quảng bá hình ảnh của quê hương với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, độc đáo tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

 

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương sẽ tiếp tục duy trì tốt việc tổ chức lễ hội với các hoạt động đảm bảo theo đúng nghi thức truyền thống và các quy định về nếp sống văn minh trong lễ hội”.
Lễ hội đình làng Khiển với các hoạt động đặc sắc đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách thập phương.

 

thực hiện : HTXNNDVTH Sơn Tình

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

No products in the cart.