Quy trình trồng cây ăn quả không bầu đất

Cây ăn quả được trồng phổ biến ở Việt Nam và mang lại giá trị kinh tế khá cao. Thời gian gần đây, sản lượng thu hoạch cao góp phần cải tiện đời sống cho bà con và còn giúp xóa đói giảm nghèo, giảm tỉ lệ thất nghiệp cho xã hội. Một số loại […]

Cây ăn quả được trồng phổ biến ở Việt Nam và mang lại giá trị kinh tế khá cao. Thời gian gần đây, sản lượng thu hoạch cao góp phần cải tiện đời sống cho bà con và còn giúp xóa đói giảm nghèo, giảm tỉ lệ thất nghiệp cho xã hội. Một số loại cây ăn quả được trồng nhiều ở các vùng như: xoài, ổi, mận, táo,… Tuy nhiên, có lẽ với những loại cây ăn quả có bầu đất được khá nhiều người biết đến. Nhưng có lẽ quy trình trồng cây ăn quả không có bầu đất lại chưa được thực hiện rộng rãi. Vậy cách trồng như thế nào? Bà còn cùng xem hướng dẫn ngay dưới đây nhé!

 

 

giống cây Chanh tứ thì – hợp tác xã DVNNTH Sơn Tình

 

 

giống cây cam Canh – hợp tác xã DVNNTH Sơn Tình

 

Quy trình trồng cây ăn quả không có bầu đất
Lựa chọn đất đai
Cây ăn quả có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: như đất đỉ, đất phù sa ven sông, đất phù sa cổ, đất cát pha thịt. Tuy nhiên, đất phải có độ thoát nước tốt, tầng canh tác dày và không được ngập úng, độ pH từ 5,5-7.
Với những vùng đất thấp thì trước khi trồng, bạn cần phải lên líp cao sao cho mực nước tại thời điểm cao nhất sẽ cách gốc ít nhất 1m.

Chọn giống
Không chỉ riêng với cây ăn quả mà dù trồng bất kỳ loại cây nào thì việc lựa chọn giống rất quan trọng, quyết định đến khả năng phát triển và năng suất của cây. Tốt nhất, bạn cần chọn giống như sau:

  • Không bị nhiễm sâu bệnh.
  • Hạt tròn, đều, không bị lép (Nếu trồng bằng hạt).
  • Cây phải có xuất xứ rõ ràng.
  • Được chiết từ cây mẹ chất lượng, năng suất cao (Nếu trồng cây giống).
  • Cây sinh trưởng và phát triển tốt, thân mập mạp, lá có màu xanh đậm (tùy mỗi loại cây ăn quả).

 

Nhân giống :

Trồng bằng hạt :
Bạn có thể trồng cây ăn quả bằng hạt, tuy nhiên phương pháp này sẽ cho trái lâu hơn. Bạn hãy đem hạt giống gieo trên liếp ươm với khoảng cách hợp lý, sau khi lên mầm thì bạn sẽ tiến hành đem trồng vào hố đã được xử lý và bón thúc.

Trồng bằng cây ghép :
Trồng bằng cây ghép sẽ cho trái nhanh hơn rất nhiều. Với cây ghép, bạn cần chọn từ cây có nguồn gốc rõ ràng, năng suất cao, thân mập, không bị trầy xước và sâu bệnh. Riêng với trường hợp này, sau khi đã xử lý đất xong, bạn có thể mang trồng trực tiếp vào hố.

Kỹ thuật trồng:
Đầu tiên, bạn cần làm sạch, nhổ hết cỏ và xử lý đất trước khi tiến hành trồng 1 tháng. Đồng thời tiến hành bón lót mỗi hố gồm 20-30kg phân chuồng mục + 1-2kg super lân + 0,1kg kali + 0,3-0,5kg vôi bột. Tất cả sẽ trộn với lớp đất mặt và lấp lại hố. Lưu ý, hố sẽ được đào với kích thước phù hợp với từng loại cây ăn quả nhé.
Sau một thời gian chờ đợi, bạn hãy đào 1 lỗ vừa đủ ở giữa hố để đặt hạt giống xuống hoặc cây giống xuống. Với cây ăn quả không có bầu đất thì bạn không cần phải xé bầu ra nhé, vì không có bầu để xé. Sau đó, bạn tiến hành lấp đất lại vừa bằng với cổ rễ rồi nén chặt ở xung quanh gốc.
Để giữ cây con không bị lung lây, bạn hãy cắm 2 cọc chéo theo hình chữ X. Sau đã trồng xong, bạn hãy tưới nước ngay và dùng rơm rạ để tủ gốc, việc này sẽ giúp tránh tình trạng mất nước xảy ra. Trong một tháng đầu tiên, bạn cần liên tục tưới nước giữ ẩm để cây phát triển rễ hoặc nảy mầm. Khi cây đến giai đoạn trưởng thành, bạn hãy cắt tỉa bỏ hết những cành mọc bên trong tán, cành quá gần mặt đất, cành bị sâu bệnh, cành kém phát triển và các nhánh vụn của mùa trước.

 

Bưởi da xanh – HTX DVNNTH Sơn Tình

 

 

Chanh tứ quý – HTX DVNNTH Sơn Tình

 

Cách chăm sóc cây ăn quả
Tưới nước:
Trong thời kỳ cây con còn nhỏ, bạn cần tưới nước quanh năm để cây ra đợt non, hình thành rễ và phát triển lớn. Đặc biệt, sau khi trồng cần tưới 3 – 4 ngày/lần. Khi càng về sau, bạn sẽ giảm dần số lần tưới nhưng cũng phải đảm bảo độ ẩm cho đất. Đồng thời, cần hạn chế bớt cỏ dại và ngăn cản quá trình bốc hơi nước ta, bạn có thể dùng rơm rác mục hay cỏ khô để tủ lại xung quanh gốc. Lưu ý, để trống phần diện tích cách gốc cây 20cm để hạn chế xuất hiện côn trùng, sâu bọ làm tổ và phá hoại gốc cây.

Làm cỏ:
Khi cây còn nhỏ sẽ là điều kiện thuận lợi để cây sinh trưởng và phát triển. Do đó, bạn cần làm cỏ thường xuyên bằng tay. Tuyệt đối không được dùng thuốc diệt cỏ nhé, bởi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Xử lý ra hoa sớm:
Để tránh tình trạng thu hoạch rộ thì giá giảm. Bạn hãy xử lý để cây ra hoa sớm. Tùy mỗi loại cây ăn quả sẽ có cách thực hiện khác nhau. Ví dụ với cây xoài già, bạn có thể tưới thuốc vào thời điểm cây ra được 1-2 cơi đọt, riêng với cây tơ thì tưới vào lúc cây ra được 2-3 cơi đọt. Hãy tưới khi cây vừa ra đọt cuối khoảng 10cm hoặc cây ra lá lụa.

Thu hoạch:
Khi cây ra quả chín, tùy loại quả thì bạn sẽ tiến hành thu hoạch. Tốt nhất, bạn nên hái vào lúc trời khô ráo, râm mát. Sau khi thu hoạch xong thì cần phải vệ sinh ở xung quanh tán, cắt tỉa bỏ hết cành già và các cành bị sâu bệnh, tiếp tục chăm sóc để cây cho các đợt thu hoạch tiếp theo.
Như vậy, trên đây là toàn bộ quy trình trồng cây ăn quả không có bầu đất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đạt thành công với năng suất cao và chất lượng nhất nhé!
Hướng dẫn quy trình trồng cây ăn quả không có bầu đất cho năng suất cao, chất lượng và bền vững. Những lưu ý khi trồng để cây phát triển tốt bạn cần biết.


” Chúng tôi “– HTX DVNNTH Sơn Tình chuyên cung cấp :

  •  Các loại giống cây trồng ăn quả số lượng lớn : vũ sữa , cam sành , chanh tứ quý , cau tứ quý  , hồng xiêm, na thái ….
  • Cung cấp các cây cảnh , hoa cảnh : Mẫu đơn , mộc hương , hồng cổ sapa, hồng ngoại nhập
  • Cung phân bón và tư vấn quy trình trồng và chăm nuôi cây -con giống hằng năm .
  • Mọi thắc mắc xin liên hệ : 0919 58 3456
  •  Trụ sở :  Khu 10 – Gò chùa – Sơn Tình – Cẩm Khê – Phú Thọ .

Trân trọng được đón tiếp !

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

No products in the cart.