Cẩm Khê: Các làng nghề rộn ràng dịp tết.

Cẩm Khê là huyện được UBND tỉnh công nhận 11 làng nghề, trong những ngày giáp Tết Bính Thân này các làng nghề trong huyện đang tất bật, nhộn nhịp cung cấp các mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán. Làng nghề sản xuất đồ thờ cúng xã Hiền Đa ,được UBND tỉnh thẩm định […]

Cẩm Khê là huyện được UBND tỉnh công nhận 11 làng nghề, trong những ngày giáp Tết Bính Thân này các làng nghề trong huyện đang tất bật, nhộn nhịp cung cấp các mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán.
Làng nghề sản xuất đồ thờ cúng xã Hiền Đa ,được UBND tỉnh thẩm định và công nhận làng nghề truyền thống từ tháng 1 năm 2011. Những ngày giáp tết Bính Thân này, bà con trong làng nghề đang tất bật, hối hả cảnh vót tre, làm khung, dán giấy, hoàn thiện những sản phẩm đồ thờ cúng theo tín ngưỡng dân gian lành mạnh để cung cấp ra thị trường.

Chị Nguyễn Thị Liên, người đã làm hàng mã hơn chục năm nay cho biết“Để chuẩn bị cung cấp các đồ thờ cúng cho bà con trong dịp tết, gia đình tôi và các hộ trong làng đã chuẩn bị sản xuất các mặt hàng cách đây hơn 2 tháng. Những ngày này, các hộ kinh doanh ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đổ về lấy hàng cung cấp ra thị trường ngày tết”.

Toàn làng hiện có 120 hộ tập trung sản xuất các mặt hàng đồ thờ cúng, các sản phẩm của làng nghề vô cùng phong phú. Những ngày giáp tết này, mỗi gia đình được coi như một công xưởng nhỏ, với nhịp tay thoăn thoắt chẻ nan, uốn khung, dán giấy các sản phẩm như: vàng thoi, quần áo, giầy dép, mõ nón hình nhân, con ngựa, con voi… Từ làm nghề, đời sống của người dân được cải thiện, nâng lên rõ rệt, nhiều hộ gia đình có sắm sửa tiện nghi vật dụng gia đình có giá trị, xây dựng nhà cửa khang trang. Riêng năm 2015 giá trị thu nhập từ làng nghề đạt trên 2 tỉ đồng, chiếm 62,4 % tổng thu nhập của làng, bình quân thu nhập 1 hộ đạt trên 70 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Anh Tuấn- Trưởng làng nghề cho biết: “Đối với làng nghề sản xuất đồ thờ cúng chúng tôi, những ngày giáp tết này, nhà nào nhà nấy như một công xưởng thu nhỏ, tất bật sản xuất đồ thờ cúng không đủ cung cấp cho bà con nhân dân trong huyện, giá trị sản xuất làng nghề năm sau cao hơn năm trước, thu nhập của bà con nhân dân trong làng ngày càng được nâng cao”.

Làng nghề nón lá huyện Cẩm khê

Từ những năm 60 ở thôn Thủy Trầm xã Tuy Lộc đã có một số hộ ương nuôi sản xuất cá giống để xuất bán trên địa bàn đem lại hiệu quả kinh tế góp phần nhân rộng để các hộ trong làng học tập làm theo. Giờ đây phong trào sản xuất và ương nuôi cá giống ở thôn Thủy Trầm ngày càng được phát triển mạnh, đã lan tỏa trên địa bàn của xã và các vùng lân cận. Với 45ha sản xuất và ương nuôi cá giống hàng năm cung ứng cho thị trường 80-90 triệu cá hương, cá giống các loại cho các tỉnh như: Hà Nội, Tuyên Quang, Sơn La, Hà Giang… để nuôi trồng thủy sản đem lại doanh thu 70-80 tỷ đồng mỗi năm, góp phần quan trọng xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, xây dựng nông thôn mới, tạo sự phát triển ổn định kinh tế – xã hội của địa phương. Một trong những hoạt động sản xuất nổi bật đó là nghề nuôi cá chép đỏ, một sản phẩm đặc trưng của làng. Việc sản xuất ương nuôi con cá giống, trong đó cá chép đỏ Thủy Trầm có thể nói là đặc trưng nổi trội trên thị trường cả nước, nổi tiếng khắp xa gần bởi hình thức cá chép đỏ đẹp, kích cỡ vừa phải, màu sắc lúc nào cũng đỏ tươi, bơi khỏe, vảy bóng và râu mép dài. Ngày 15/6/2011, làng nghề sản xuất cá chép đỏ thôn Thủy Trầm xã Tuy Lộc chính thức được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận tạo điều kiện thúc đẩy làng nghề phát triển. Ngày tết 23 tháng chạp hàng năm, Thủy Trầm có thể xuất đi trên chục tấn cá chép đỏ phục vụ cho thị trường miền Bắc mà chủ chốt là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái… đem lại thu nhập cao cho bà con. Theo ông Bùi Đình Chữ- Trưởng Làng nghề cho biết: “Từ thời xưa các cụ đã có nghề này, lưu truyền đến nay con cháu cứ thế học hỏi làm theo, dễ chăn dắt nên cũng không vất vả, cá đỏ ăn đúng giờ và chỉ cho bột ngô nghiền; cùng với việc sản xuất các loại cá khác từ tháng 3 đến tháng 7 để cung ứng vào chính vụ thì cá chép đỏ sản xuất và ương nuôi từ tháng 5 hàng năm, mỗi sào cho thu hoạch 150-200kg cá chép đỏ, với giá bán dao động trên dưới 100 ngàn/kg cho lợi nhuận trên chục triệu đồng đem lại thu nhập tăng thêm đáng kể cho bà con”.

Chúng tôi đến làng rau Văn Phú xã Sai Nga (đã được công nhận là làng nghề sản xuất rau an toàn), bà con đang hăng hái thu hoạch những diện tích rau cung ứng cho thị trường tết Nguyên Đán Bính Thân.

Cụ Nguyễn Hữu Kép- năm nay đã gần 90 tuổi, làm rau lâu năm của xã cho biết: “Trước đây, cây rau ở vùng này là vùng rau lớn của huyện, từ cuối tháng 7 âm lịch, chúng tôi ươm rau giống, đến đầu tháng 12 âm lịch bà con trong xã đã chuẩn bị các loại rau đi bán khắp các chợ gần cho đến chợ xa ở trong và ngoài huyện, phương tiện chủ yếu là gồng gánh và xe đạp thồ từ 5 đến 10 người theo từng đoàn rủ nhau đi bán rau”.

Đến nay, tại làng Văn Phú, rau vẫn là cây trồng chủ lực, hơn 70% nông dân sống bằng nghề trồng rau; diện tích trồng rau 25ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất bình quân đạt 150 – 160 tạ/ha, thu nhập bình quân 70 – 100 triệu đồng/ha/năm, góp phần rất lớn xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương.

Trong những ngày cuối năm, người dân trong làng khẩn trương bắt tay vào thu hoạch nhiều loại rau để cung ứng cho dịp Tết Bính Thân. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Tuyền và anh Trần Ngọc Thành ở khu 8 đang tất bật thu hoạch rau vui vẻ nói “Năm nay nhà tôi trồng hơn 3 sào rau bắp cải, súp lơ, cà chua, nhìn chung những ngày tết người đến mua rau đông, rau năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên mất mùa, rau được giá, rau không có mà bán, các hộ đến mua buôn tận nhà”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Sinh, Trưởng làng nghề rau an toàn Văn Phú xã Sai Nga huyện Cẩm Khê cho biết “Trải qua 2 năm làng rau an toàn Văn Phú được công nhận làng nghề, với phương châm mùa nào rau nấy, đặc biệt nhất những ngày tết này, làng chúng tôi hàng ngày cung cấp ra thị trường mỗi ngày trên 3 tấn rau quả các loại, với giá như hiện nay đem lại thu nhập đáng kể cho bà con trong làng”.

Có thể nói từ phát triển Làng nghề đã tạo tiền đề cho các xã của huyện thực hiện thắng lợi mục tiêu chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho bà con theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cũng như trong dịp tết nguyên đán Bính Thân này, giá trị thu nhập của bà con trong các làng nghề ngày càng được tăng cao, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

No products in the cart.